USED CAR

จาตุรนต์ โกมลมิศร์
ประธานจัดงาน BANGKOK USED CAR & IMPORTED CAR SHOW
“ชี้ชะตารถมือสอง ความสำเร็จที่ต้องเร่งดำเนินการ”

banner_tab2011

รถเป็นปัจจัยที่ 5 คนไทยชื่นชอบการแต่งรถเป็นอันดับหนึ่งไม่แพ้ญี่ปุ่น โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้รถที่นิยมเปลี่ยนรถใหม่ตามกะแสให้ทันยุค ชอบที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ รถใหม่ป้ายแดงจึงทยอยออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง แล้วรถเก่าล่ะไปไหน…ขายได้ราคาหรือไม่ จึงเป็นเหตุให้คนซื้อรถต้องคิดก่อน ไม่ยึดติดกับแบรนด์ รู้แต่ว่าใช้แล้วราคาไม่ตก เป็นคำตอบสุดท้าย

highlight2011_004.JPG

ในต่างประเทศมีเซ็กชั่นยูสด์คาร์มานานจะขายรถก็ได้ราคา จะซื้อรถมือสองก็มีการันตีให้ มั่นใจได้ในคุณภาพ ตรวจสอบได้ แต่ในไทยไม่ได้ให้ความสำคัญ ถ้าเราทำการค้าขายรถใหม่อย่างเดียว แล้วไม่กลับไปดูรถเก่า “คุณซื้อรถใหม่ไปวันนี้ ก็กลายเป็นรถเก่า ไม่ว่าจะวิ่งไปกี่กิโล” ถึงแม้จะมีแคมเปญ ลด แลก แจก แถม ก็ตาม รถทุกคันมีเปอร์เซ็นต์สูญเสียราคาทุกปี ตัวอย่าง ซื้อรถมาคันหนึ่ง ผ่านไปหนึ่งปี พอมีรถรุ่นใหม่ออกมาใครก็อยากได้ ถ้าบริษัทรถที่ซื้อมาไม่มีเซ็กชั่นยูสด์คาร์ ปล่อยให้ราคารถเก่าเป็นไปตามกลไกของตลาด โดนเต็นท์กดราคา ราคาจากที่ควรจะเป็นก็ตกลงไปอีก บางแบรนด์หายไปกว่าครึ่งก็มีให้เห็นอยู่เยอะ อย่างไรก็ตามในอนาคตบ้านเราต้องมีเซ็กชั่นยูสด์คาร์…ธุรกิจรถยนต์จึงจะโตได้อย่างยั่งยืน

usedcsrshow2011_1007.JPG

ถึงวันหนึ่งถ้าผู้บริโภคซื้อรถมาแล้ว เกิดเวลาผ่านไปอยากจะเปลี่ยนเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง ด้วยสาเหตุที่รถรุ่นนี้มีการปรับโฉมใหม่ ใครก็อยากขับรถรุ่นใหม่ทั้งนั้น ถ้าคุณไม่การันตีราคา เวลาผ่านไปรถแบรนด์นี้ราคาตก ฉะนั้นรถคันต่อไปคงเปลี่ยนไปเป็นแบรนด์อื่นที่ดีกว่าในเรื่องราคา ดูอย่างค่ายใหญในไทย ด้วยความที่เป็นแบรนด์อันดับหนึ่ง ขายรถทุกเซ็กเมนต์ ยังให้ความสำคัญ จึงเปิดยูสด์คาร์ขึ้นมารองรับ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่น ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี บ้านเราเป็นประเทศเกษตรกรรม ยังมีการประกันราคา ลักษณะเดียวกันกับการค้าขายรถยนต์ ถ้าไม่ทำตรงนี้ ในอนาคตคงไม่มีใครซื้อรถที่ไม่มีการประกันราคา ซึ่งรถไปปีเดียวราคาหายไป 40 เปอร์เซ็นต์ ถามว่าใครอยากจะซื้อ สิ่งพวกนี้เป็นกลไกตลาด ที่บริษัทรถต้องวางแผนการตลาดให้ดี ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเป็นไปตามที่บริษัทแม่กำหนด สมัยก่อนลูกค้าเป็นตัวกำหนดติดแบรนด์ติดยี่ห้อ ทำให้รถที่ได้รับความนิยม มียอดขายที่ดี ราคารถพวกนี้ไม่ตก แต่ปัจจุบันวิวัฒนาการเปลี่ยนไป คนเจเนอเรชั่นใหม่ก้าวขึ้นมา มีความคิดที่เปลี่ยนออกไป ไม่ได้ฝังใจติดกับแบรนด์ กลับมาดูที่ว่าประกันราคารถมือสองตกมากน้อยแค่ไหน ต่อไปธุรกิจรถยนต์ต้องหันกลับมามองเรื่องนี้

usedcsrshow2011_1008.JPG

ผมคิดเรื่องนี้มาได้ 3 ปี แล้ว เราต้องมีงานแสดงรถยนต์ที่รองรับอย่างงานบางกอกยูสด์คาร์โชว์ นอกจากงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำในส่วนของรถใหม่ “ต้องเข้าข้างผู้บริโภค ให้บริษัทเห็นความสำคัญของตลาดรถมือสอง ให้ราคาอยู่ตามกฎที่ควรจะเป็นมากกว่า” พร้อมกับการยกระดับผู้จำหน่ายรถมือสอง ซึ่งเราเองก็ภาคภูมิใจกับเรื่องนี้

รถเก่าต้องแถมการรับประกันคุณภาพ เป็นหัวข้อต่อมาไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนต่างๆ หรือบอดี้รถ ว่ากันไป 2 – 3 ปี ส่วนใหญ่เป็นแคมเปญที่บริษัทกำหนดออกมา แต่ถ้าซื้อกับเต็นท์รถที่เปิดขายโดยไม่มีการลงทุนในเรื่องของการตรวจสอบคุณภาพ การรับประกัน คุณก็อาจโดนหลอก รถย้อมแมว ใครตาไม่ถึงซื้อไป กลับมาอีกสองเดือน เต็นท์ปิดไปแล้ว ย้ายหนีไป จะไปตามที่ไหนได้…

ดังนั้นในงานบางกอกยูสด์คาร์ บริษัท ห้างร้าน ที่มาออกงานเรา ผ่านการตรวจสอบจากผู้จัดฯ มาแล้ว ให้ผู้บริโภคเข้ามาเลือกซื้อรถในงานฯ มั่นใจได้ เพราะปัจจุบันไม่ใช่รถราคาถูกจริงดีที่สุด แต่ซื้อไปแล้ว ขับไปอีก 2 ปี เกิดอะไรขึ้น บริษัทผู้จำหน่ายรับผิดชอบ นั้นคือประเด็นที่วันนี้มุมมองของผู้บริโภคเปลี่ยนไป

official_partner

Comments are closed.