OVERVIEW IMPORTED CAR

intro_importedcar2011

ย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน พวกนักเรียนนอกที่ซื้อรถใช้ในต่างประเทศจะมีสิทธินำรถที่ใช้อยู่กลับมาในไทย ถ้าคนที่ไปอังกฤษก็โชคดีหน่อย ใช้พวงมาลัยขวาเหมือนบ้านเรา ซึ่งคุณต้องครอบครองรถตั้งแต่ 3 ปี ขึ้นไป ไม่ใช่ไปซื้อมาแล้ว นำกลับเข้ามาเลยไม่ได้ หลังจากนั้นบ้านเราไม่อนุญาตให้นำรถเก่าเข้าประเทศ ทำให้ช่องทางตรงนี้หมดไป จากนั้นอีก 10 ปีต่อมาก็มีผู้เริ่มนำเข้ารถใหม่จากอังกฤษและญี่ปุ่นเข้ามา เป็นลักษณะของการเปิดช่องว่างให้คนที่มีไลฟ์สไตล์ความแปลกใหม่ ที่รถที่มีขายในบ้านเราไม่มี ถึงแม้บางครั้งรถจะบอดี้เดียวกัน แต่คนกลุ่มนี้มักจะต้องการสิ่งที่ไม่เหมือนใคร ต้องการรายละเอียดที่แตกต่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย เป็นการนำเข้าอิสระ จากที่บ้านเรามักจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “เกรย์มาร์เก็ต”

usedcsrshow2011_1009.JPG

รถในไทยไม่ดีหรอ…ถึงไม่ใช้
หันมาทำความเข้าใจกันก่อน ไม่ใช่ว่ารถในไทยไม่ดี ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นรถเยอรมันหรือรถญี่ปุ่น เวลาขึ้นไลน์การผลิต แทบจะมีสเป็กเหมือนกันทั้งหมด ไม่ได้แตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ขนาดใดก็ตาม อาจจะมีสีเท่านั้นที่สามารถเลือกได้ แต่การตกแต่งภายในอย่าง คอนโซล สีของเบาะ ต้องตามไลน์โปรดักชั่นที่บริษัทผลิตขึ้นมา ทีนี้ไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบความแตกต่าง มันเกิดความรู้สึกว่าถ้ารถสีดำภายในต้องเป็นสีเทาหรือสีเบจ ถ้าเกิดไม่ชอบทั้งสองสีก็ไม่มีทางเลือก ดังนั้นในต่างประเทศอย่างอเมริกาหรืออังกฤษ จะสามารถสั่งได้ตามความต้องการของลูกค้า ตัวอย่างเช่น ต้องการรถสีดำและขอภายในเป็นสีดำหรือสีแดง เป็นต้น จะให้เพิ่มเงินเท่าไหร่ไม่มีปัญหา กลับมามองในไทย รถที่มีขายอยู่ไม่สามารถที่จะทำได้แบบนี้ จึงต้องสั่งผ่านเกรย์มาร์เก็ต ช่วงแรกมักจะเป็นการออเดอร์จากกลุ่มเพื่อนฝูงที่เชื่อมั่นในตัวเกรย์มาร์เก็ตนั้นๆ เป็นการบอกต่อกัน ผู้นำเข้าอิสระสามารถตอบสนองคนกลุ่มนี้ได้เต็ม 100%

มีคนชอบพูดว่ารถพวกนี้ถูกกฎหมายหรือไม่!! บอกได้เลยว่ารถทุกคันมีเอกสารออกจากทางราชการ เสียภาษีเรียบร้อย มีการรับประกันในเรื่องนี้จนกว่าคุณนำไปจดทะเบียนได้เรียบร้อย ในอดีตยอมรับว่าเรื่องนี้มีปัญหาเยอะ ซื้อรถแล้วมีกองปราบไปตามตรวจ หรือไม่กุญแจไม่ครบที่บริษัทแม่ให้มาจดทะเบียนใช้เวลากัน 5 – 6 เดือน เป็นต้น

usedcsrshow2011_1057.JPG

งาน “มหกรรมยานยนต์รถมือสองและยนตรกรรมนำเข้า” จึงเกิดขึ้น เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคให้มีความรู้สึกที่ดีกับผู้นำเข้าอิสระ ทางกรังด์ปรีซ์กรุ๊ป ผู้จัดงานจะเข้าไปช่วยดูแล ถ้าตกลงซื้อรถในงาน เราเองจะติดตามเรื่องเอกสารการจดทะเบียน ถ้าคุณมีปัญหาก็มาร้องเรียนผ่านผู้จัดฯ ได้ หลังจากที่จัดมาเป็นปีที่ 3 เราเองยังไม่เจอปัญหาพวกนี้ เพราะทุกคนที่มาออกบู๊ธในงานนี้ต้องการสร้างอิมเมจให้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเป้าหมาย ทำธุรกิจอย่างเที่ยงตรง ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ให้คุณซื้อรถไปขับได้อยางสบายใจ ทุกบู๊ธที่มาออกงานผู้จัดได้ตรวจเช็กประวัติ ความน่าเชื่อถือมาอย่างดี “กรังด์ปรีซ์ กรุ๊ป การันตี”

ผู้นำเข้าอิสระหรือเกรย์มาร์เก็ต ยุคใหม่?
ทุกวันนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกต่างแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะเป็นฝั่งยุโรป อเมริกา ทำให้มีรถรุ่นใหม่ถูกผลิตออกมาขายกันแทบทุกวัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหาซื้อได้ถ้าคุณมีเงิน เพราะบางแบรนด์ในประเทศที่คุณก็ไม่มีขาย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลุ่มรถหรู ยกตัวอย่างในไทย แม้แต่รถยอดนิยมค่ายญี่ปุ่น รถที่นำมาขายก็มีให้เลือกไม่กี่แบรนด์ ทั้งที่เห็นอยู่ตามอินเตอร์เน็ต จนเกิดคำถามขึ้นในใจ รถเมืองนอกทำไมสวยกว่ารถในไทยทั้งนั้นมีสเป็กให้เลือกมากกว่า ออปชั่นเยอะ คำตอบก็มีอยู่ว่า บ้านเราโมเดลหนึ่ง ขายกันเป็นหลักหมื่นหลักแสนต่อปี ถ้าจะทำให้ลูกค้าเลือกได้เยอะ คงเป็นการยากในการผลิตให้ทันเวลา ดังนั้นถ้าคุณอยากได้อะไรที่มันพิเศษ ไม่เหมือนใคร คงต้องมองหามืออาชีพด้านการนำเข้า ที่เรียกว่า “ผู้นำเข้าอิสระหรือกลุ่มเกรย์มาร์เก็ต”

usedcarshow2011_081.JPG

ผู้นำเข้าอิสระหรือเกรย์มาเก็ต จะพิจารณาเลือกรุ่นรถที่นำเข้ามาจากงานเปิดตัวในต่างประเทศ การเปลี่ยนโมเดลเชนจ์ และรถรุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาขาย ที่สำคัญที่สุด “ต้องเป็นรถรุ่นใหม่ล่าสุดในเวลานี้” หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการรถซูเปอร์คาร์ หรือรถโมเดลที่ไม่มีขายในไทย ก็ต้องมองหาผู้นำเข้าอิสระเหล่านี้ ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณมีรถในฝันได้ง่ายขึ้น เมื่อคุณต้องการออปชั่นบางอย่างที่มากกว่า เช่น สามารถเลือกสีภายในได้ หลังคารถมีกระจกได้ไหม ฯลฯ เมื่อเลือกเสร็จ ก็ถึงเวลาคำนวณค่าใช้จ่ายจากรถในแบบธรรมดา บวกสิ่งที่คุณต้องการออกมาเป็นเงินบาท ซึ่งในวันนี้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ก็เข้ามามีส่วนช่วยในการบริการตรงจุดนี้ ในแบรนด์ที่ลงทุนอย่างจริงจัง และยึดมั่นในการบริการ คุณจะได้เลือกสเป็กรถจากคอมพิวเตอร์ซิมูเลชั่นจำลอง หรือแท็บแลต ให้เห็นกันชัดๆ ว่าสิ่งที่คุณเลือกแล้วเสร็จ จะออกมาเป็นอย่างไร ไม่ต้องนั่งวาดภาพในความคิดอีกต่อไป โดยผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ ถ้าเข้าใจวิธีการนำเข้า และการเสียภาษีผ่านพิธีการทางศุลกากรอย่างถูกต้อง และสามารถนำไปจดทะเบียนได้จริง ส่วนใหญ่จะใช้เวลาไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ เมื่อรถมาถึงโชว์รูม หรือถ้าบริษัทผู้ให้บริการมีรถรุ่นนั้นตรงตามแบรนด์อยู่ในสต๊อก

highlight2011_021.JPG

บริการหลังการขาย เหตุผลสำคัญที่ต้องรู้
ปัจจัยต่อมาที่ต้องคำนึงถึง ผู้นำเข้าอิสระมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ดำเนินธุรกิจมานานแค่ไหน มีความเข้าใจรถที่นำมาขายเท่าไร เมื่อผ่านโจทย์เหล่านี้ได้ ก็เหมือนคุณเลือกแบรนด์รถในบ้านเราละครับ โชว์รูมกว้างขวาง เดินดูรถได้สะดวกสบาย มีเซลส์ให้คำแนะนำ และอธิบายฟังก์ชั่นการทำงานได้อย่างดี อย่างลืมว่ารถสปอร์ตแรงๆ หรือรถหรู มักจะมีฟังก์ชั่นที่คุณไม่คุ้นอยู่เพียบ แต่แนะนำให้ดูในจุดของศูนย์บริการเป็นสำคัญ เพราะรถก็ต้องบำรุงรักษาอยู่เสมอ มีช่างซ่อมเพียงพอไหม ช่างซ่อมมีประสบการณ์กับรถแบรนด์นั้นๆ หรือไม่ อย่างน้อยต้องผ่านการอบรมจากประเทศผู้ผลิต ยิ่งสมัยนี้รถมีคอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุมสั่งงานซะส่วนใหญ่ เรียกว่ามีสายไฟฟ้าและเซ็นเซอร์อยู่เต็มไปหมด เครื่องมือและอุปกรณ์บำรุงรักษาต้องทันสมัย ประเภทเปิดฝากระโปรงดู ล้าสมัยไปแล้ว เพราะนี่ไม่ใช่รถตลาดที่ไหน แพงๆ ทั้งนั้น เสียบปลั๊กดูผ่านจอคอมพ์ก็รู้เรื่องหมด เหมือนหมอรักษาคนไข้ละครับ ต้องเป็นมืออาชีพในด้านนี้

highlight2011_020.JPG

มีรถก็ต้องดูแล “อะไหล่และชิ้นส่วน”
อะไหล่ ใครว่าไม่สำคัญ แน่นอนละ ถ้าคุณเป็นลูกค้าจะซื้อรถ คงต้องถามคำถามนี้กันทุกราย มีอะไหล่สต็อกเก็บไว้หรือไม่ ถ้ารถเสียจะได้ไม่ต้องรอนานให้รำคาญใจ ส่วนใหญ่จะเป็นอะไหล่สิ้นเปลืองที่เปลี่ยนกันเป็นประจำ หรือถ้าไม่มี ใช้เวลาสั่งนานแค่ไหน อาทิตย์ถือว่า โอ.เค. ใช้ได้ แสดงว่าเจ้านั้นต้องมีพาร์ทเนอร์ที่ดี ยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล สมัยนี้อะไหล่ด่วนสั่งกันสามวันได้ก็มี
“เมื่อก่อนเกรย์มาร์เก็ตอาจจะกำไรเยอะ แต่ปัจจุบันสัก 10% เท่านั้น คิดซะว่าเป็นค่าดำเนินการ นั้นเป็นผลดีจากที่ธุรกิจตรงนี้โตขึ้น มีการแข่งขันกันสูง ผู้บริโภคก็จะได้ใช้ของดีราคาเหมาะสม”

สุดท้ายก็ต้องดูเรื่อง “ราคา” ถูกไป แพงไป แต่หลายคนมักมองว่า คนซื้อรถอิมพอร์ตเพราะว่าเห็นแก่ราคาถูก แต่ได้ออฟชั่นเยอะ ระยะยาวจะคุ้มหรอ นั้นสเปครถเมืองร้อนหรือเปล่า มันเป็นเหตุผลเก่าๆ ไปแล้ว ซึ่งเมื่อคุณลองบอกลบดูสิ ของที่สั่งไปแพงกว่าเดิมซะอีก แต่ได้ของที่ถูกใจมากกว่าถึงเวลาจ่ายเงิน ไม่ต้องเตรียมไปเป็นถัง เพราะ “ไฟแนนซ์” ก็รองรับให้ ถ้าไม่ถูกกฎหมายจริง เชื่อเถอะบริษัทพวกนี้ไม่รับง่ายๆ หรอก เค้าตรวจสอบกันละเอียดยิบ อนุมัติก็ไวเหมือนโกหก (ขึ้นอยู่กับเครดิตของคุณนะ) “สรุปแล้วผู้นำเข้าอิสระหรือเกรย์มาร์เก็ต คือทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคนั้นเอง” แต่ด้วยประสบการณ์ที่เจอมาตลอด ลูกค้ากลุ่มนี้มักจะเปลี่ยนรถบ่อย ซื้อแล้วนำไปใช้สักพักก็กลับมาซื้อใหม่เพื่ออัพเดทเทรนด์รถยนต์ให้ตัวเอง เหมือนกับเปลี่ยนมือถือยังไงยังงั้น

official_partner

Comments are closed.